CHI BỘ TRƯỜNG TIỂU HỌC SÀI SƠN A

Thứ hai - 19/01/2015 04:30
KẾT QUẢ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT CỦA ĐẠI HỘI CHI BỘ NHIỆM KỲ 2012 - 2015 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NHIỆM KỲ 2015 - 2017
Chi bộ Trường Tiểu học Sài Sơn được thành lập tháng 9 năm 1991 cho đến tháng 9 năm 2014 có 18 đảng viên trong chi bộ. Sau khi đề án tách trường Tiểu học Sài Sơn thành 2 đơn vị: Trường Tiểu học Sài Sơn A và Trường Tiểu học Sài Sơn B được phê duyệt theo Quyết định số 2657/QĐ-UBND của UBND Huyện Quốc Oai ngày 27/8 năm 2014. Trường Tiểu học Sài Sơn A được thành lập kể từ ngày 01 tháng 9 năm 2014. Trước đặc điểm trên Chi bộ Tiểu học Sài Sơn cũng được giải thể và thành lập thành 2 chi bộ: Chi bộ trường Tiểu học Sài Sơn A và Chi bộ trường Tiểu học Sài Sơn B theo Quyết định số 16-QĐ/ĐU của Đảng uỷ xã Sài Sơn kể từ ngày 30 tháng 9 năm 2014.
       Chi bộ Trường Tiểu học Sài Sơn A được thành lập ngày 30/ 9/ 2014 đến ngày hôm nay ....../01/2015 Chi bộ tiến hành Đại hội lần thứ nhất với tổng số 10 đ/c đảng viên. Tuổi đời bình quân của chi bộ = 43,5 tuổi, trong đó có 10 đ/c đảng viên chính thức có 0 đ/c đảng viên dự bị, đảng viên là nữ có 09  đồng chí, Trình độ chuyên môn Cao đẳng đại học 10/10 đ/c. Trình độ chính trị trung cấp: 3 đ/c.
1. Những mặt thuận lợi của chi bộ trong công tác lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ chung:
          Với đặc thù là một Chi  bộ được thành lập sau khi tách trường Chi bộ luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Ban thường vụ Đảng uỷ xã, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ và sự phối hợp trực tiếp của các ban ngành, đoàn thể từ xã đến thôn.
          Đảng viên Chi bộ đồng thời là cán bộ lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức đơn vị đang trực tiếp công tác, toàn bộ cán bộ đảng viên chi bộ đều được giao và phân công nhiệm vụ cụ thể là điều kiện thuận lợi để xây dựng chủ trương, nghị quyết chi bộ sát đúng và hiệu quả trên toàn thể các lĩnh vực công tác chuyên môn, công tác đảng, đoàn thể...
Đảng viên trong Chi bộ đều nêu cao tinh thần tự học tự rèn vươn lên trong tay nghề đến cuối nhiệm kỳ Chi bộ có 100% số Đảng viên đạt trình độ trên chuẩn;
2. Một số khó khăn chung của chi bộ:
         Với đặc thù của Chi bộ, đa số đảng viên Chi bộ tuổi đời và tuổi đảng chưa cao do vậy nhiều đồng chí còn thiếu kinh nghiệm, chưa mạnh dạn trong công tác xây dựng nghị quyết lãnh đạo của Chi bộ hàng tháng, công tác đấu tranh tự phê, và phê bình còn hạn chế.. đã phần nào ảnh hưởng chung đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của Chi bộ.
          Chi bộ sau khi chia tách có 10 đảng viên, trong đó Ban chi uỷ là 2 đ/c. Tuy nhiên đ/c Bí thư là Hiệu trưởng tham gia các hoạt động của ngành nhiều nên thời gian đầu tư cho công tác Đảng còn ít.
Một số quần chúng ưu tú rất nhiệt tình trong công tác song do hoàn cảnh gia đình nên việc vận động vào đối tượng của đảng còn khó khăn.
                              
 
PHẦN II:
KẾT QUẢ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI CHI BỘ NHIỆM KỲ 2012 - 2015
 
1, Chỉ đạo đối với công tác quản lý và điều hành:
         Công tác chỉ đạo, điều hành các hoạt động của nhà trường trong công tác lãnh đạo của Chi bộ là một nhiệm vụ quan trọng được chi uỷ, Chi bộ đặc biệt quan tâm; Hàng tháng, Chi bộ xây dựng nghị quyết chỉ đạo và giao trách nhiệm cụ thể cho các đồng chí Lãnh đạo và cán bộ phụ trách, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ cụ thể tại cuộc họp chi bộ tháng sau, kết quả:
         - Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Đảng Uỷ xã và ngành giáo dục trong việc tổ chức thực hiện ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, trong nhiệm kỳ qua chi bộ đã chỉ đạo nhà trường thực hiện tốt việc huy động học sinh ra lớp, đảm bảo 100% trẻ trong độ tuổi đều được đến trường. Không có học sinh bỏ học. Công tác duy trì sĩ số lớp đã được nhà trường chỉ đạo duy trì tốt & đạt hiệu quả cao.
- Chỉ đạo thực hiện  nghiêm túc chủ đề từng năm học, trong đó chỉ đạo thực hiện cuộc vận động: “ Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” với 4 nội dung; Cuộc vận động “ Học tập làm theo tấm gương đạo đức  Hồ Chí Minh” phong trào thi đua “ xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Đảm bảo trong thi cử, trong đánh giá xếp loại học sinh công bằng chính xác, mỗi cán bộ, đảng viên công chức thực hiện tốt các quy định của chuyên môn, của ngành.
- Công tác xây dựng CSVC ngày càng được hoàn thiện, trong nhiệm kỳ 2012 - 2014 đã xây dựng và sửa chữa được: khu nhà bếp bán trú, làm lan can khu 2 tầng và 3 tầng, làm cầu nối 2 dãy nhà để liên thông các phòng học tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của GV và HS. Làm lán để xe cho GV và HS. Chống xuống cấp khu lớp học miếu trung - Đa Phúc và khu Cây Đa - Phúc Đức; Quét vôi toàn bộ 2 dãy nhà khu hai tầng và làm lán mái tôn cho HS tập thể dục; làm chống nóng, chống dột dãy nhà 1 khu hai tầng; cải tạo và trang bị hệ thống rèm, mành chống nắng toàn bộ 2 dãy phòng học khu 2 tầng. Đầu tư vẽ tranh, làm khẩu hiệu các phòng học, ngoài trời xây dừng trường học thân thiện,…
- Chất lượng giáo dục ổn định. Cụ thể:
+ Về hạnh kiểm: Học sinh có đạo đức tốt, chăm, ngoan, lễ phép,  thực hiện tốt nội quy của nhà trường. Trong các năm học vừa qua 100% HS được đánh giá hạnh kiểm: Thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng học sinh nô đùa nhau trong trường, dẫn đến va chạm gây thương tích nhẹ. Ý thức bảo vệ của công chưa tốt gây hỏng bàn ghế, hỏng vòi nước vệ sinh gây thiệt hại tài sản của nhà trường.
 - Về học lực: Nhà trường đã đảm bảo chương trình giảng dạy, không có hiện tượng vi phạm chương trình giảng dạy. Việc học tập của học sinh ở nhà đã được nhà trường chú ý giáo dục tốt để các em có ý thức học tập, việc tiếp thu bài ở lớp tốt, chất lượng giáo dục đạt được trong 2 năm học cụ thể như sau:
 
Năm học Số học sinh Xếp loại giáo dục
Giỏi Khá TB Yếu
2012-2013 1436 904 345 180 7
63.0% 24.0% 12.5% 0.5%
2013-2014 1575 998 402 171 12
63.37% 25.52% 10.86% 0.76%
 
* Năm học 2014 - 2015: Tổng số có 26 lớp; Tổng số Học sinh: 892 em nhà trường duy trì tốt sỹ số lớp, không có học sinh bỏ học.
Kết quả kiểm tra kết thúc HKI:
+ Về phẩm chất: Đạt 892/892 em = tỷ lệ 100% ;
+ Về năng lực:   Đạt 883/892 em = tỷ lệ 99%
 
2. Sự lãnh đạo của Chi bộ đối với công tác chính trị tư tưởng:
- Trong nhiệm kỳ qua với mục tiêu nâng cao nhận thức cho ýan bộ, Đảng viên Chi bộ đã tập trung thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong nhà trường.
- Đội ngũ Đảng viên đã có sự chuyển biến về mặt nhận thức, chấp hành tốt nguyên tắc của Đảng, nhiều Đảng viên gương mẫu là tấm gương mẫu mực.
Thông qua công tác sinh hoạt Đảng, Chi bộ đã mạnh dạn thực hiện công tác tự phê bình và phê bình, với tinh thần đồng chí, đồng đội. Tập thể Đảng viên đã chân thành góp ý cho mỗi Đảng viên vì vậy tập thể Chi bộ đã phát huy tinh thần đoàn kết, uy tín của Đảng viên được nâng lên. Việc tự học để nâng cao nhận thức chính trị, được triển khai khá tốt.
- Chi bộ đã kịp thời lãnh đạo nhà trường xây dựng quy chế dân chủ phát huy quyền làm chủ của cán bộ Đảng viên  và quần chúng trong mọi hoạt động của nhà trường, xây dựng, củng cố các quy chế, quy định trong cơ quan trường học.
- Việc xây dựng các tổ chức chính trị trong nhà trường cũng được Chi bộ quan tâm chỉ đạo: Hàng tháng đều ra nghị quyết về công tác đoàn thể, chỉ đạo giới thiệu cá nhân ưu tú tham gia học lớp đối tượng đảng, chỉ đạo góp ý cho CB- Đảng viên, vì vậy công tác đoàn thể đã có những chuyển biến tốt.
3. Lãnh đạo công tác tổ chức cán bộ:
- Công tác tổ chức cán bộ là nhiệm vụ quan trọng của Đảng, đặc biệt trong tình hình hiện nay, các trường đã được giao tự chủ về chính hàng năm và quản lý đội ngũ sử dụng lao động phân công chuyên môn. Xác định rõ nhiệm vụ của Chi bộ nên Chi bộ đã lãnh đạo chính quyền nhà trường thực hiện nghiêm túc việc phân công phân nhiệm, tuyển dụng, hợp đồng, bổ nhiệm, nâng lương…theo đúng với quy định, quy chế của ngành đã đề ra. Trong ba năm 2012, 2013, 2014 nhà trường đã được giao tăng thêm 4 viên chức và 2 hợp đồng theo NĐ68/2000.
- Tổ chức công tác bồi dưỡng tạo nguồn và xây dựng đội ngũ, từng bước nâng cao chất lượng tay nghề cho từng CB - GV. Tạo mọi điều kiện tốt nhất để mỗi thành viên tự nguyện tham gia học tập các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ mọi mặt. Tổng số CB - GV có bằng đại học là 14 đ/c. Sau khi chia trường có 8 đ/c, hiện có hai đ/c đang theo học Đại học chuyên ngành Tiểu học.
- Chi bộ đã chỉ đạo cán bộ- giáo viên- nhân viên tự học tập nhằm bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ như: tập huấn kỹ năng soạn thảo văn bản, hướng dẫn phương pháp dạy học tư duy, nâng cao trình độ xử dụng hệ thống email của nhà trường. Đánh giá chung về tự học: Đa số giáo viên, nhân viên chịu khó học tập.
- Chi bộ đã chỉ đạo chính quyền thành lập các tổ chuyên môn, tổ văn phòng, ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ của các nhân viên văn phòng và tổ văn phòng. Tuy nhiên việc thực hiện của nhân viên chưa tốt, công tác đánh giá vẫn còn qua loa, chiếu lệ, chưa bám vào các văn bản hướng dẫn nên kết quả xếp loại cao nhưng chưa đúng thực chất. Việc đánh giá, xếp loại giáo viên, nhân viên của các tổ trưởng cũng như của nhà  trường vẫn còn cả nể, chưa chính xác theo quy định cần sớm khắc phục ở nhiệm kỳ tiếp theo. Đặc biệt phải gắn trách nhiệm của tổ trưởng với chất lượng giáo dục của giáo viên, nhân viên.
4. Công tác lãnh đạo các đoàn thể:
- Chi bộ thường xuyên chỉ đạo công tác nâng cao năng lực chính trị của các tổ chức đoàn thể trong nhà trường. Hoạt động của công đoàn đã đi vào nền nếp, công đoàn đã chú ý quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần khá kịp thời từ đó đã góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động giáo dục toàn diện. Hoạt động của Chi đoàn, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh đã góp phần tích cực trong các hoạt động chung. Nhiều năm liền Liên đội của trường đạt liên đội mạnh cấp Huyện.
- Hoạt động cứu trợ, ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo; ủng hộ các phong trào do Ban vận động ủng hộ của Huyện kêu gọi mỗi cán bộ, công chức, viên chức đều tham gia tích cực đã được triển khai trong toàn bộ CB- GV- NV và học sinh tham gia nhiệt tình kết quả đạt và vượt chỉ tiêu.
- Phong trào văn hoá văn nghệ, TDTT trong nhà trường được triển khai tốt, đã tổ chức phong trào đọc sách, tham gia các hội thi do ngành tổ chức. Phong trào Hội khỏe Phù Đổng của trường nhiều năm đạt kết quả cao, có giải nhất dự thi cấp Thành phố.
Tiêu biểu HKPĐ cấp huyện vừa qua đã đạt các giải như sau:
1. Môn bóng Đá: Giải Nhất
2..Môn cầu Lông: Giải nhất: Đôi Nam - Đơn Nam; Giải nhì : Đơn nữ - Đôi Nữ
3. Môn Đá cầu: giải Nhì đơn Nữ; Giải ba đơn Nam
4. Môn Cờ Vua: Nguyễn Khắc Kiên lớp 3A  đạt giải nhất
5. Môn Điền Kinh: Bật xa: giải nhất em Nguyễn Xuân Phi  lớp 5D
6. Môn Bóng Đá: giải nhì
5. Công tác xây dựng tổ chức Đảng:
       Là nhiệm vụ then chốt trong công tác Đảng của mỗi tổ chức cơ sở đảng; đặc biệt đối với chi bộ nhà trường, nhiệm vụ công tác xây dựng đảng được ban chi uỷ, chi bộ xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt quá trình triển khai nhiệm vụ từng tháng, từng quý và cả nhiệm kỳ với mục tiêu xây dựng Chi bộ TSVM toàn diện; công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ của chi bộ và của mỗi Đảng viên. Kết quả được đánh giá cụ thể như sau:
*Về chính trị tư tưởng:
        Chi bộ thường xuyên chăm lo giáo dục chính trị tư tưởng đến các Đ/c Đảng viên, triển khai học tập các chỉ thị, Nghị quyết của TW, thành phố, huyện tới cán bộ Đảng viên. Số lượng Đảng viên tham gia học tập các Nghị quyết tỷ lệ đạt 100%, Về tư tưởng, lập trường của Cán bộ, đảng viên Chi bộ luôn kiên định, vững vàng, nhiệm kỳ qua toàn thể đảng viên chi bộ
đã được quán triệt học tập thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Học tập nắm bắt các chủ trương, Nghị quyết mới của Đảng, Kết quả thông qua công tác tuyên truyền quán triệt học tập các Nghị quyết, cán bộ Đảng viên và quần chúng trong nhà trường đã tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quản lý của chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ phát triển chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương.
* Về công tác kiểm tra Đảng trong Chi bộ:
         Chi uỷ đã lập sổ theo dõi đảng viên chấp hành chế độ sinh hoạt đảng, đóng đảng phí, chế độ học tập nghị quyết, tham gia các hội nghị tuyên truyền về đảng, chính sách mới, pháp luật, Thời sự trong và ngoài nước;
          Nhiệm kỳ 2012 - 2015, quân số đảng viên tham gia sinh hoạt đảng, sinh hoạt chi bộ hàng tháng đạt 90% trở lên, quân số tham gia học tập nghị quyết và các hội nghị Đảng bộ đạt bình quân 90 % (do đặc thù công tác giảng dạy trong nhà trường, GV đứng lớp dạy 2 buổi /ngày).
          Công tác đấu tranh xây dựng Đảng trong chi bộ qua hàng tháng sinh hoạt được nâng cao, năm 2012, 2013, 2014 thực hiện hướng dẫn chỉ đạo của Đảng các cấp, Chi bộ đã quán triệt và chỉ đạo đảng viên thực hiện tốt công tác kiểm điểm cán bộ, đảng viên theo nghị quyết trung ương 4 của Đảng một cách có hiệu quả, năm 2014 kết quả việc khắc phục những mặt tồn tại, yếu kém của mỗi đảng viên có sự chuyển biến rõ rệt.
* Về công tác xây dựng và phát triển Đảng:
          Chi bộ đã làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp uỷ Đảng đến cán bộ, đảng viên. Chi bộ đã xây dựng Quy chế hoạt động, Nghị quyết sát thực với tình hình của nhà trường, hàng tháng chi bộ tổ chức hội nghị họp theo định kỳ triển khai Nghị quyết của Đảng uỷ và ra Nghị quyết, chỉ đạo cán bộ, giáo viên nhân viên trong nhà trường thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước và quy định của địa phương góp phần xây dựng và phát triển kinh tế và ổn định an ninh chính trị, đồng thời kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành Nghị quyết đối với cán bộ đảng viên. Kết quả:  trong nhiệm kỳ 2012 - 2015 Chi bộ đã tổ chức kết nạp được 2 đ/c Đảng viên; Kết quả công tác bình xét, đánh giá phân loại đảng viên và tổ chức Đảng hàng năm Chi bộ đã đạt được các kết quả:
          Năm 2012:
+ Số đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ: 19/19 đồng chí đạt tỉ lệ 100 %; Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được khen thưởng: 3 đ/c đạt tỉ lệ  15,8 %; Không có đảng viên chi bộ vi phạm kỷ luật phải xử lý;
+ Chi bộ được đánh giá là tổ chức cơ sở đảng TSVM.
          Năm 2013:
+ Số đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ: 18/18 đồng chí đạt tỉ lệ 100%; Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được khen thưởng: 3đ/c đ/c đạt tỉ lệ 16,7 %; Không có đảng viên chi bộ vi phạm kỷ luật phải xử lý;
+ Chi bộ được đánh giá là tổ chức cơ sở đảng TSVM;
          Năm 2014:
+ Số đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ: 10/10 đồng chí đạt tỉ lệ 100 %; Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được khen thưởng: 2 đ/c đạt tỉ lệ 20%; Không có đảng viên chi bộ vi phạm kỷ luật phải xử lý;
+ Chi bộ được đánh giá là tổ chức cơ sở đảng TSVM.        
6. Một số tồn tại, hạn chế trong công tác của Ban Chi uỷ và Chi bộ:
         Bên cạnh những kết quả thành tích đã đạt được, trên tinh thần kiểm điểm sâu sắc và nhìn nhận thẳng thắn mang tính xây dựng trong tổ chức, một số tồn tại, hạn chế trên một số lĩnh vực cần được kiểm điểm như sau: 
- Công tác phát triển Đảng còn chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó có hai nguyên nhân cơ bản là hoàn cảnh gia đình & chí hướng phấn đấu của quần chúng còn hạn chế.
- Cơ sở vật chất đã được cải thiện hơn so những năm trước nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu dạy và học.
- Đội ngũ giáo viên, nhân viên vẫn có một số chưa tận tâm, tận lực với công việc, còn năng gánh với cuộc sống gia đình trong thời kinh tế khó khăn.
- Sĩ số học sinh hàng năm luôn phát sinh, năm sau cao hơn năm trước. Năm học 2012 - 2013: có 42 lớp với 1435 HS; Năm 2013 - 2014: có 44 lớp với 1575 HS; Năm 2014 - 2015 có 1620 nên đã được UBND huyện phê chuẩn đề án tách trường Tiểu học Sài Sơn thành 2 Trường: Trường Tiểu học Sài Sơn A và Trường Tiểu học Sài Sơn B kể từ ngày 01/9/2014.  
- Theo dõi thi đua của ban thi đua nhà trường khá chặt chẽ, Song việc theo dõi, kiểm tra, đôn đốc của các tổ trưởng chưa sát sao.
- Công tác xây dựng đảng, trong đó tính đấu tranh, phê và tự phê trong đảng còn hạn chế, nhiều đảng viên trong suốt nhiệm kỳ chưa tham gia ý kiến phát biểu tại chi bộ, còn tư tưởng ngại phát biểu, không dám đưa ra chính kiến..
* Đánh giá chung:
         Nhiệm kỳ 2012 - 2015, Ban Chi uỷ Chi bộ đã nỗ lực phấn đấu thực hiện những mục tiêu, chỉ tiêu mà nghị quyết đại hội Chi bộ nhiệm kỳ đã đề ra, kết quả đã được phản ảnh một cách sinh động, khách quan trong báo cáo, trong đó nhiều chỉ tiêu, kết quả của nghị quyết đã thực hiện đạt và vượt kế hoạch. Chi bộ đã quán triệt và xây dựng nghị quyết hàng tháng đảm bảo sự lãnh đạo sát sao có hiệu quả trên các mặt, các lĩnh vực của Chi bộ, trong đó Chi bộ đã bám sát vào việc giao  nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên gắn liền với chức trách nhiệm vụ được phân công.
* Nguyên nhân đạt được:
          Để dành được những kết quả, thắng lợi trong công tác lãnh đạo của Chi uỷ, Chi bộ trong nhiệm kỳ 2012 - 2015, trước hết là có sự lãnh đạo trực tiếp, sát sao của BTV Đảng uỷ xã, các đồng chí Lãnh đạo trong Chi bộ và sự thống nhất, đoàn kết của Cán bộ, đảng viên Chi bộ, trong đó có vai trò trách nhiệm của Ban Chi uỷ Chi bộ đã nỗ nỗ lực trong việc quán triệt, triển khai các nghị quyết của Đảng cấp trên vè cụ thể hoá thành nghị quyết của Chi bộ, chỉ đạo thắng lợi nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2012 - 2015 đã đề ra, đây cũng là những bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn quá trình thực hiện nhiệm vụ của Chi bộ trong nhiệm kỳ qua.     
 
PHẦN III: PHƯƠNG HƯỚNG, MỤC TIÊU NHIỆM VỤ CỦA CHI BỘ
NHIỆM KỲ 2015 - 2017
 
           Tiếp tục quán triệt thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Sài Sơn lần thứ 23. Tiến tới thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ xã Sài Sơn lần thứ 24. Đại hội Chi bộ nhà trường nhiệm kỳ 2015 - 2017 có một nhiệm vụ quan trọng, nặng nề là việc quán triệt và cụ thể hoá những nội dung nghị quyết Đảng bộ xã Sài Sơn lần thứ 24, các chỉ thị, nghị quyết, của Đảng các cấp triển khai đến cơ sở để trở thành  những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, sát đúng với công tác lãnh đạo của Chi bộ Trường Tiểu học Sài Sơn A.
A. CÁC MỤC TIÊU, CHỈ TIÊU CỤ THỂ:
Chi bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục khó khăn và những tồn tại, phát huy những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học, Công tác xây dưng Đảng. Cán bộ, đảng viên Chi bộ, các ban ngành đoàn thể, toàn thể cán bộ, đảng viên Chi bộ phấn đấu thực hiện tốt những chỉ tiêu sau:
1. Tăng cường giáo dục nhận thức cho Cán bô, Đảng viên - công chức, viên chức nhằm tạo sự đoàn kết thống nhất từ tư tưởng đến hành động góp phần xây dựng chi bộ thành một tập thể trong sạch, vững mạnh;
2. Tiếp tục chỉ đạo có hiệu quả các hoạt động dạy học theo hướng: tăng cường ứng dụng các phương pháp dạy học mới có chọn lọc, triển khai quyết liệt dạy và học theo chuẩn kiến thức kỹ năng; Chuẩn bị tốt các điều kiện để sau năm 2015 tiếp cận với chương trình, sách giáo khoa mới;
3. Phân định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức thuộc hệ thống lãnh đạo nhà trường (Tổ trưởng, Phó Hiệu trưởng, thư viện, thiết bị, bảo vệ, Đội TN, y tế) và các đoàn thể (Công đoàn, chi đoàn);
3. Đẩy mạnh phê tự phê trong Chi bộ và trong tập thể giáo viên nhân viên, trong đó coi trọng việc tự nhận khuyết điểm và sửa chữa khuyết điểm, đẩy mạnh công khai các vi phạm của CB - GV. Gắn công tác phê, tự phê, vi phạm quy chế, qui định của cơ quan với việc đánh giá tư tưởng đạo đức, lối sống. ngăn chặn hiện tượng vụ lợi khi thực hiện công vụ;
4. Tiếp tục lãnh đạo trong công tác duy trì sĩ số, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng mũi nhọn. Đảm bảo tỷ lệ từ 99 đến 99,4 % tỷ lệ lên lớp thẳng, tỷ lệ hoàn thành CTTH đạt 100% ( đúng độ tuổi 94,4 %).
B. NHIỆM VỤ CỤ THỂ:
1. Về công tác giáo dục chính trị, đạo đức lối sống:
* Nâng cao phẩm chất chính trị đạo đức tác phong trong toàn bộ CB- GV- NV:
- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ đề  các năm học, tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động: “ Hai không” ; Cuộc vận động: “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tập trung xây dựng nề nếp kỉ cương, chú ý đến việc xây dựng phẩm chất đạo đức, năng lực trình độ chuyên môn, chấp hành quy chế của ngành, các quy định của nhà trường, pháp luật của nhà nước và quy chế dân chủ cơ quan.
- Thường xuyên tổ chức phê bình - tự phê bình có hiệu quả trong Chi bộ cũng như trong tập thể cơ quan, coi phê - tự phê là việc làm thường xuyên;
*  Mỗi CB, đảng viên, công chức, viên chức luôn tự học hỏi, nghiên cứu nâng cao trình độ lý luận, chống lại các tư tưởng ỷ lại, hữu huynh, chống “diễn biến hòa bình” trong tư tưởng, luôn tự trao dồi đạo đức lối sống.
- Chi bộ lãnh đạo các tổ chức đoàn thể triển khai các nghị quyết của chi bộ tới toàn thể cán bộ giáo viên, xem việc học tập nghiên cứu và vận dụng vào thực tiễn cuộc sống là một yêu cầu phải thực hiện trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học hàng năm.
- Mỗi cán bộ đảng viên phải tuân thủ nội quy, quy định của nhà trường và tuân thủ luật pháp của nhà nước. Kiên quyết chống lại các biểu hiện tiêu cực, bè phái, bê tha về nếp sống đạo đức. Gắn tuân thủ pháp luật với thực hiện nghĩa vụ ở khu dân cư, gia đình, cộng đồng.
- Đánh giá cán bộ, công chức, đảng viên phải gắn với các hành vi vi phạm (không chờ đến pháp luật xử lý).
- Đối với Đảng viên: 100% Đảng viên xếp loại Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ 2 đảng viên trở lên. 100% Đảng viên không vi phạm điều lệ Đảng, những điều Đảng viên không được làm.
- Đối với CB- GV: 100% CB- GV không vi phạm pháp luật, không vi phạm đạo đức công vụ; 100 % Công chức xếp loại cuối năm đạt yêu cầu trở lên.
2. Chất lượng giáo dục:
a) Giáo dục hạnh kiểm học sinh:
- Nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiệm của đội ngũ GVCN lớp, Tổng phụ trách, phụ trách phân hiệu trong việc giáo dục hành vi đạo đức cho học sinh. Bên cạnh đó, cần có biện pháp đối với giáo viên bộ môn không quản lý được lớp học trong tiết dạy.
- Tổ chức các hoạt động phong trào thi đua nhằm thu hút học sinh đến trường, hạn chế bỏ học, nghỉ học tự do;
- Xây dựng tiêu chuẩn xếp loại giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp Giáo viên Tiểu học, đưa các tiêu chuẩn này vào xếp loại công chức, viên chức;
- Huy động cả hệ thống chính trị trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh, đặc biệt là giáo dục lòng yêu nước, giáo dục kỹ năng sống: Tổ chức thi tìm hiểu, thi văn nghệ, TDTT, Thi viết chữ đẹp, thi đố vui, thi kể chuyện…Bên cạnh đó coi trọng hoạt động đền ơn đáp nghĩa.
- Tuyên truyền trong phụ huynh, học sinh về các điều cấm trong học sinh, tuyên truyền pháp luật;
- Phấn đấu duy trì sĩ số 100%; Phẩm chất đạt 100%. Huy động 100% trẻ đúng độ tuổi đủ điều kiện về sức khỏe ra học  lớp 1. HS hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 100%. Hoàn thành tốt công tác tuyển sinh lớp 1 đầu năm học.
- Đối với Đảng viên: Đảng viên làm công tác giảng dạy phải đạt từ loại khá trở lên, không có đảng viên giáo viên xếp loại TB  & yếu.
b) Giáo dục học lực học sinh:
- Xây dựng tốt ý thức tự học ở nhà; xây dựng ý thức học tập đều các môn học, xây dựng và tổ chức đội ngũ cán sự lớp;
- Học sinh nắm vững kiến thức cơ bản của các môn, phân môn, tổ chức dạy và học giáo dục ATGT & GD kỹ năng sống cho học sinh vào các tiết sinh hoạt đội; dạy đủ bộ tài liệu giáo dục nếp sống thanh lịch văn minh cho học sinh Thủ đô.
- Tổ chức phụ đạo cho học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi theo khối lớp. Tăng cường bồi dưỡng học sinh năng khiếu các bộ môn thể dục, Âm nhạc, Mỹ thuật;
- Phấn đấu Hoàn thành CTTH đúng độ tuổi đạt 99,4 % trở lên;
- đánh giá học sinh về Năng lực đạt 99,5 % trở lên
- Hàng năm có nhiều học sinh giỏi cấp huyện về các cuộc thi: Viết chữ đẹp, Giải toán trên mạng và thi tiếng Anh trên mạng;
3. Công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ:
- Công tác cán bộ: Công tác cán bộ là khâu quan trọng của chi bộ, do vậy chi bộ chỉ đạo chính quyền và các đoàn thể cần xây dựng quy hoạch đội ngũ, trong đó chú trọng đến bồi dưỡng tại chỗ thông qua giao việc cụ thể. Tăng cường hướng dẫn cán bộ dưới quyền thực hiện nhiệm vụ được giao.
Chú trọng khâu tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm: Trong đó đặc biệt chú ý đến phẩm chất đạo đức cũng như năng lực chuyên môn.
- Xây dựng đội ngũ cán bộ có trách nhiệm với công việc, thông qua công việc và đạo đức lối sống để đánh giá tư tưởng chính trị; Chi bộ nhanh chóng tiến hành xây dựng nghị quyết chuyên đề về  việc “ tăng cường trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các hoạt động tại trường Tiểu học Sài Sơn A”. Tổ chức học tập Luật Cán bộ công chức, Luật viên chức, Luật khiếu nại tố cáo và các văn bản có liên quan bằng nhiều hình thức nhằm đảm bảo cán bộ công chức trong cơ quan thực hiện tốt các quy định này.
- Xây dựng đội ngũ đủ mạnh về chuyên môn: Tổ chức bồi dưỡng tay nghề giáo viên, nhân viên bằng nhiều hình thức;  Đổi mới đánh giá xếp loại giáo viên theo hướng gắn trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên đối với công việc vào đánh giá tư tưởng đạo đức lối sống. Ngăn chặn kịp thời các biểu hiện vi phạm pháp luật; Đẩy mạnh công tác tự phê bình, tự nhận lỗi và sửa các sai phạm.
- Xây dựng tiêu chí xét thi đua & biểu điểm chấm thi đua để đánh giá, xếp loại cán bộ, giáo viên, nhân viên.
- Xử lý nghiêm và cương quyết đối với các trường hợp vi phạm quy chế chuyên môn, kỷ luật lao động, vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng phải đảm bảo đúng trình tự của pháp luật;
- Hàng năm đề ra các nhiệm vụ và chỉ tiêu cụ thể cho từng nhân viên (có chỉ tiêu cụ thể) và đưa vào đánh giá công chức, viên chức, chuẩn nghề nghiệp.
+ 100% CB, CC, VC xếp loại chuẩn nghề nghiệp, xếp loại công chức đạt từ yêu cầu trở lên.
+ Phấn đấu không có CB - GV yếu tay nghề; Có ít nhất 05 giáo viên đạt GVG cấp huyện trở lên; Ít nhất 05 chiến sỹ thi đua trở lên; có 80% số CB, CC, VC đạt danh hiệu lao động tiên tiến trở lên.
4. Công tác lãnh đạo chính quyền và các đoàn thể:
- Công tác lãnh đạo chính quyền và các đoàn thể thông qua nghị quyết chi bộ hàng tháng; coi trọng việc thỉnh thị ý kiến của chi bộ đối với các vấn đề mới phát sinh;
- Chỉ đạo các đoàn thể trong việc kiểm điểm đoàn viên của tổ chức mình vi phạm;
- Chi bộ chỉ đạo các đoàn thể, các tổ chức trong nhà trường về việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
- Chỉ đạo các đoàn thể và nhà trường có giải pháp trong công tác chính trị tư tưởng, hoạt động chuyên môn: Chống mọi biểu hiện vi phạm pháp luật, nói và làm sai chủ trương đường lối của Đảng, chống các biểu hiện, hành vi vi phạm pháp luật. Chống mọi biểu hiện thiếu trách nhiệm trong công việc, bê trễ trong công tác, gây khó khăn khi thực thi nhiệm vụ.
          - Đẩy mạnh việc thực hiện quy chế dân chủ trong nhà trường gắn với kỷ cương, kỷ luật.
- Cần quy rõ trách nhiệm người đứng đầu các tổ chức khi có thành viên trong tổ chức mình vi phạm hoặc tổ chức đó không hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Tổ chức kiểm tra hoạt động của các đoàn thể.
- Chi bộ trong sạch vững mạnh; Công đoàn nhà trường & Chi đoàn Thanh niên đạt vững mạnh; Liên Đội đạt danh hiệu Liên Đội mạnh cấp Thành phố.
Nhà trường đạt cơ quan văn hóa; Được công nhận trường học an toàn. Thực hiện chế độ báo cáo của các đoàn thể, tỏ chuyên môn cho chi bộ vào 24 hàng tháng.
- Hưởng ứng xây dựng nông thôn mới: Trồng hoa, cây cảnh ở các bồn hoa, cây bóng mát trong sân trường điểm chính và điểm Cây đa, hoàn thành trong năm 2014 - 2015.
5. Công tác xây dựng Đảng.
- Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”  trong cán bộ Đảng viên và cán bộ, giáo viên, nhân viên.
- Thường xuyên làm tốt công tác chính trị  tư tưởng cho cán bộ, Đảng viên và cán bộ, giáo viên, nhân viên tin tưởng vào đường lối đổi mới, gương mẫu thực hiện chính sách, pháp luật. Tích cực đấu tranh chống biểu hiện tiêu cực, tăng cường công tác quản lý đảng viên chấp hành kỷ luật đảng, tham gia học tập nghị quyết, sinh hoạt đảng và hoàn thành nghĩa vụ đảng phí.
- Đẩy mạnh công tác phát triển Đảng viên mới. Theo tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 24. mỗi năm Chi bộ kết nạp từ 1- 2 đảng viên mới.
Tăng cường công tác tuyên truyền học tập nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp và nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII.
* Tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, chi bộ đảng duy trì đúng chế độ sinh hoạt chi bộ hàng tháng theo quy định, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ từ khâu ra nghị quyết đến cụ thể hóa và hướng dẫn thực hiện. Trên nguyên tắc tập trung dân chủ, công tác Đảng phải bám sát nhiệm vụ phát triển giáo dục trong nhà trường. Hàng năm phấn đấu phát triển đảng viên mới đạt từ 1 đến 2 đ/c; Nâng cao chất lượng bình xét, đánh giá phân loại Đảng viên, tổ chức đảng hàng năm, Tăng cường xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng và giữ vững chi bộ TSVM.
 
T/M BAN CHI UỶ CHI BỘ  
                                                                                Bí thư
 
 
 
                                                                           Phan Thị Thu Hường
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 133 | lượt tải:37
Hỗ trợ khách hàng
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
1
2
3
Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây