Tuyên truyền Vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 24/12/2018

Thứ ba - 25/12/2018 14:15
Ngày 24/12/2018, trường Tiểu học Sài Sơn A đã tổ chức tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm cho CBGV và học sinh Trước tiên là một tình huống dẫn đến ngộ độc thực phẩm do học sinh lớp 5 A thực hiện đã gây được sự chú ý của học sinh toàn trường cuốn hút vào chương trình
bac ninh dam bao ve sinh an toan thuc pham trong cac truong hoc bb baaabVpoQY
bac ninh dam bao ve sinh an toan thuc pham trong cac truong hoc bb baaabVpoQY
48424148 371644033652908 4585564443944943616 n


Chương trình diễn ra trong thời gian ngắn nhưng nội dung tuyên truyền rất phong phú, hướng dẫn học sinh cách sử dụng thực phẩm sạch đảm bảo an toàn đúng cách, hướng dẫn học sinh cách chọn đồ ăn thức uống an toàn và cách nhận biết dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm. Nhấn mạnh thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người nhưng song cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không có thực phẩm nào được coi là tốt, đủ chất dinh dưỡng nếu nó không an toàn cho cơ thể. Vì vậy thực phẩm có tầm quan trọng rất lớn đối với cơ thể chúng ta nên cần sử dụng thực phẩm an toàn đúng cách.

48944683 267259450614124 31475186792398848 n
 

1. Chọn thực phẩm tươi an toàn. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Nên tránh thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi lại làm đông đá.

2. Nấu chín kĩ trước khi ăn. Nấu chín kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới 70 c.

3. Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60 c hoặc lạnh dưới 10 c. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kĩ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ lại.

6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng dao, thớt để chế biến thực phẩm chín và sống).

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng bàn tay, hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… đó là những cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, không mùi, không vị lạ và không chứa mầm bệnh.

Hãy đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ. Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội. Còn đối với học sinh cần làm gì để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm cho chính mình ?

48423016 264782650864336 7032609622615654400 n

Thứ nhất : - Chúng ta rất hay ăn đồ ăn vặt vậy khi lưạ chọn loại đồ ăn, thức uống nào chúng ta cần lưu ý nên lựa chọn như sau:

 - Đồ ăn, thức uống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trên bao bì ghi rõ hướng dẫn sử dụng, hạn sử dụng và chỉ sử dụng những đồ ăn, thức uống còn hạn sử dụng in trên bao bì.

- Nên lựa chọn các thương hiệu có uy tín.

Thứ hai: - Không nên ăn uống các loại thực phẩm có màu sắc lòe loẹt, tuy còn hạn sử dụng nhưng có vị khác lạ hoặc bao gói không còn nguyên vẹn

- Không mua và sử dụng những đồ ăn thức uống quá hạn sử dụng

- Không mua và ăn các loại hạt như hướng dương, lạc, đậu, hạt bí bị mốc vì nó có khả năng gây ung thư.

 - Không ăn các thức ăn ôi thiu.

Thứ ba: - Nên uống nước đã được đun sôi

- Chỉ nên ăn thức ăn mới chế biến và được bảo quản sạch sẽ trong tủ kính

- Nên đun sôi các thức ăn nguội từ hôm trước

- Chỉ nên ăn hoa quả đã được rửa bằng nước sạch nhiều lần, ngâm nước muối 10 phút hoặc rửa sạch gọt vỏ

- Phải rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi đi đại tiểu tiện. Nếu chúng ta trót ăn phải các thực phẩm không sạch và bị ngộ độc thì làm thế nào để biết đó có phải là ngộ độc thực phẩm không?

 - Đau bụng đau dữ dội từng cơn

 - Nôn hoặc buồn nôn

- Đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày nếu nặng có thể kiệt sức do mất nước

 - Có thể có sốt hoặc không

- Mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt

 - Nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, nặng có thể lơ mơ, co cứng toàn thân, co giật hôn mê

- Có thể bí đái nước tiểu ít, có thể tím tái khó thở

 * Lưu ý: Triệu chứng trên ta có thể nghĩ đến ngộ độc. Nếu những triệu chứng này xuất hiện sau khi ăn một loại thức ăn hoặc có nhiều người có cùng triệu chứng sau khi cùng ăn một loại thức ăn đồ uống thì ta có thể nghĩ đến ngộ độc thực phẩm.

* Biện pháp: - Nếu nhẹ cho người bệnh uống oresol,

- Nếu nặng phải chuyển ngay đến bệnh viện. Và điều quan trọng nhất là chúng ta cần phòng hơn tránh để bảo vệ bản thân và bạn bè khỏe mạnh không ai phải nghỉ học vì ngộ độc thực phẩm.

Sau bài tuyên truyền là phần chơi trò chơi kết hợp với trả lời câu hỏi. Học sinh nhiệt tình hưởng ứng tham gia là cho không khí buổi tuyên truyền thêm phần sôi nổi hào hứng. CBGVNV&HS được củng cố thêm những kiến thức về cách sử dụng thực phẩm an toàn, biết cách lựa chọn các loại đồ ăn thức uống đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây